Cáp quang multimode là gì? Ứng dụng của cáp quang Multimode?

Cáp quang multimode là thiết bị được nhiều người dùng lựa chọn bởi giá thành hợp lý và tiện ích. Đây là kết quả của quá trình không ngừng cải tiến và sáng tạo của ngành công nghệ viễn thông.
Cáp quang multimode là gì?
Trước khi đi vào tìm hiểu cáp quang Multimode là gì, chúng ta cần biết đến khái niệm cáp quang. Cáp quang là sợi truyền dẫn tín hiệu quang – ánh sáng, được làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic với khả năng truyền tải dữ liệu tốt.
Kích thước của một sợi cáp quang rất nhỏ, chỉ như một sợi tóc. Nếu như trước đây khi muốn trao đổi, chia sẻ tin tức hay tài liệu gì khá khó khăn và chậm chạp thì nay, với công nghệ hiện đại, việc kết nối từ trung tâm, văn phòng chính đến các khu nhà xưởng ở cách xa đường kính lên đến 20km vẫn có thể hoạt động tốt. Chính vì điều này mà các công ty, doanh nghiệp có thể tập trung được khung quản lý, đỡ làm mất thời gian và chi phí trong quá trình đi lại, giao dịch.
Cáp quang Multimode là một loại cáp quang giúp chuyển đổi tín hiệu điện chạy trên nền cáp đồng sang tín hiệu quang – ánh sáng và ngược lại.
Có các loại cáp quang Multimode, đó là: OM2 và OM3. Loại cáp quang OM2 được sử dụng trong các ứng dụng hỗ trợ tốc độ Ethernet 10Mbps – 1Gbps. Còn loại cáp quang OM3 được phát triển và áp dụng với tốc độ nhanh hơn OM2, từ 10Gbps –> 100Gbps.
Cáp quang Multimode được nhiều người ưa chuộng bởi loại cáp này sở hữu độ nhạy khi uốn cong tốt. Lớp cáp quang này có thể một lớp vỏ bọc ‘trench” bao quanh lớp cladding, cấu tạo từ vật liệu chiếc suất thấp. Thiết kế này giúp giảm thiểu đáng kể suy hao bằng cách ngăn ánh sáng đi ra khỏi sợi quang tại những điểm uốn cong trên đường đi cáp.
cấu tạo cáp quang multimode
Hình ảnh cấu tạo cáp quang multimode
Có hai loại sợi quang Multimode, bao gồm:
- Sợi quang Multimode chiết suất bậc: Đây là sợi quang có lõi đồng nhất,có chiết suất là n1 và lớp phản xạ ánh sáng xung quanh lõi có chiết xuất n2. Sợi quang Multimode chiết suất bậc bị ảnh hưởng nhiều do hiện tượng tán sắc. Do đó, băng thông không cao và không được sử dụng trong các hệ thống mạng. Để hạn chế sự ảnh hưởng của hiện tượng tán sắc này, các nhà sản xuất đã cho ra đời lọai cáp quang Multimode chiết suất biến đổi để khắc phục nhược điểm của cáp quang kiểu cũ.
- Sợi quang Multimode chiết suất biến đổi: Lõi sợi quang được kết hợp từ nhiều lớp thủy tinh có chiết suất n1, n2, n3... khác nhau. Lớp thủy tinh bên trong có chiết xuất cao hơn lớp bên ngoài. Các tia sáng sẽ lan truyền chậm hơn khi gặp chiết xuất cao và sẽ nhanh hơn khi gặp chiết xuất thấp. Do đó, loại sợi quang này trở nên phổ biến trong hệ thống mạng hiện nay.
Ứng dụng của cáp quang Multimode
Hiện nay, các chuẩn mạng, truyền thông hoạt động trong môi trường đồng gặp phải các nhược điểm như: tốc độ thấp, hạn chế về khoảng cách truyền, hệ thống hoạt động không ổn định do dễ bị nhiễu về điện tử... Do đó, cáp quang Multimode ra đời đã và đang trở thành một giải pháp tối ưu để thay thế cho cáp đồng. Hơn nữa, cáp quang Multimode là thiếu bị không thể thiếu trong việc triển khai hệ thống truyền dữ liệu trên nền cáp quang.
Cáp quang OM3
Hình ảnh 1 đoạn cáp quang OM3
Cáp quang Multimode đảm bảo cho hệ thống mạng nội bộ trên nền cáp quang dùng trong các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp... đươc hoạt động hiệu quả, có thể truyền dẫn tín hiệu video, âm thành, hình ảnh tốc độ cao với khoảng cách xa mà không làm giảm chất lượng tín hiệu.
>> Xem các sản phẩm:
5/5 Cablexa