Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Bộ chuyển đổi quang có những loại nào?

Bộ chuyển đổi quang điện hay còn gọi là converter quang, Fiber Media Converter... Đây là thiết bị có chức năng chuyển từ tín hiệu dạng điện sang tín hiệu quang và ngược lại.
Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Bộ chuyển đổi quang có những loại nào?
Hình ảnh bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi Cablexa
Bộ chuyển đổi quang điện là gì?
Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về bộ chuyển đổi quang điện, bạn có thể xem ví dụ cụ thể sau:
- Bạn có một mạng cáp đồng và một mạng cáp quang nhanh, đáng tin cậy hơn. Bạn muốn kết nối hai mạng này lại với nhau.
- Bạn có hai mạng nội bộ (mạng LAN) cách nhau từ vài trăm mét đến hàng chục kilomet và bạn cần kết nối hai loại mạng LAN này lại với nhau.
- Bạn có một số IP camera và muốn tập trung về trung tâm cách vị trí gắn camera vài trăm mét đến vài chục Kilomet. Với khoảng cách này, cáp mạng (cáp xoắn đôi) không thể kết nối được mà cáp UTP cũng không thể sử dụng ngoài trời, nếu dùng thì cũng nhanh hỏng, không kết nối được. Với trường hợp này, bạn cần dùng hệ thống mạng quang để thay thế. Mà trong đó, bộ chuyển đổi quang điện là một phần không thể thiếu trong hệ thống đó.
Bộ chuyển đổi quang điện sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu trên. Bộ chuyển đổi quang điện sẽ chuyển đổi tín hiệu chạy trên mạng cáp đồng sang tín hiệu chạy trên mạng cáp quang mà bạn không phải thay đổi toàn bộ hệ thống mạng.
Bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị với 2 giao diện truyền dẫn, gồm có cáp đồng và cáp quang. Thiết bị nhận tín hiệu từ môi trường truyền dẫn này (Đồng/ quang) sang đến môi trường truyền dẫn kia (quang/ đồng).
Bộ chuyển đổi quang điện sẽ chuyển tín hiệu điện (Ethernet CAT-5, CAT-5E, CAT-6...) sang tín hiệu quang tương thích với cáp sợi quang. Còn ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ chuyển đổi quang điện thứ 2 sẽ chuyển tín hiệu trở lại định dạng lúc ban đầu.
Phân loại bộ chuyển đổi quang điện
Hiện nay, có hai loại cáp quang là Singlemode và Multimode. Do đó, bộ chuyển đổi quang điện cũng được phân loại tương ứng với mỗi loại cáp quang.
- Bộ chuyển đổi quang điện dùng cho cáp quang Multimode có khoảng cách truyền dẫn từ 2 – 5 km, được sử dụng trong mạng nội bộ của các doanh nghiệp, cơ quan hay nhà máy...
- Bộ chuyển đổi quang điện dùng cho cáp quang Singlemode có khoảng cách truyền xa hơn, có thể đạt đến 120km. Cáp này thường được sử dụng trong ngành viễn thông, truyền hình...
Bên cạnh đó, phân loại bộ chuyển đổi quang điện có thể theo cấu tạo: 1 sợi quang (singer Fiber) hoặc 2 sợi quang (dual fiber).
Việc sử dụng bộ chuyển đổi quang điện có 2 thông số quan trọng đó là: Công suất phát và độ nhạy, nếu trong phạm vi ngắn mà bạn sử dụng loại Singlemode thì công suất phát vượt vùng độ nhạy khiến tín hiệu không thể nhận được và ngược lại khi bạn sử dụng Multimode.
Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi
Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi
Hình ảnh bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang
5/5 Cablexa